#1 Bản vẽ CAD chi tiết về cấu tạo lò đốt rác thải nguy hại đơn giản nhất

Bản vẽ CAD chi tiết về cấu tạo lò đốt rác thải nguy hại đơn giản nhất

Lò đốt chất thải nguy hại nói chung và các loại lò đốt rác thải công nghiệp, sinh hoạt, y tế nói riêng… dù có chức năng xử lý khác nhau nhưng chúng đều giúp mang tới một môi trường xanh – sạch – đẹp hơn.

Lò đốt rác thải nguy hại

Lò đốt rác thải nguy hại

Xem thêm: Báo giá hút bể phốt 2018

Các loại lò đốt chất thải rắn:

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều cách để phân chia các loại lò đốt khác nhau. Với mỗi cách chia thì ta có những loại lò đốt khác nhau như sau:

Phân loại theo nguyên liệu đốt

 1. Lò đốt sử dụng nguyên liệu đốt là dầu DO
 2. Lò đốt sử dụng nguyên liệu đốt là Gas
 3. Lò đốt sử dụng nguyên liệu đốt là Điện
 4. Lò đốt sử dụng nguyên liệu đốt là Than
 5. Lò đốt không sử dụng nguyên liệu phụ trợ

Phân loại theo cấu trúc lò

 1. Lò quay (Chuyển động quay): có cấu tạo hình trụ, nằm ngang, chuyển động quay quanh trục của lò làm chất thải được đảo trộn đều, nâng cao hiệu quả cháy. Lò được chế tạo với công suất lớn, chi phí đầu tư và vận hành rất cao.
 2. Lò tĩnh (không chuyển động): có cấu tạo đơn giản, hiệu quả. Công suất thiết kế của lò tĩnh thường là nhỏ và trung bình. Cấu trúc của lò đốt thường là 2 khoang.
Lò đốt rác thải nguy hại

Lò đốt rác thải nguy hại

Phân loại theo công nghệ lò đốt rác

 1. Đốt bằng phương pháp tự nhiên
 2. Đốt bằng công nghệ áp suất dương (tạo gió cưỡng bức dạng thổi)
 3. Đốt bằng công nghệ áp suất âm (tạo gió cường bức dạng hút)

Phân loại theo chức năng xử lý

Đây là cách phân chia được nhiều người quan tâm. Với những loại lò đốt có chức năng riêng biệt thì sẽ giúp họ có thể chọn được loại lò đốt chất thải nguy hại phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu phân loại theo cách này thì ta có những loại lò đốt sau:

 1. Lò đốt chất thải rắn sinh hoạt
 2. Lò đốt rác thải công nghiệp
 3. Lò đốt rác thải y tế
 4. ….

Cấu tạo của lò đốt rác thải nguy hại

Thành lò được xây bằng gạch samot A dày 230 mm, chịu được 1650oC, tiếp theo được lót lớp bê tông cách nhiệt chất lượng cao dày 70-100 mm, nên nhiệt không truyền ra ngoài vỏ lò, không bị tổn thất nhiệt, đảm bảo an toàn lao động. Vỏ ngoài làm bằng thép ( thép CT3, thép không rỉ tùy vào sự chọn của khách hàng), độ dày của vỏ thép tùy thuộc vào công suất lò.

Vòi đốt hai cấp của hãng Riello-hãng chế tạo vòi đốt hàng đầu thế giới.

Cấu tạo lò đốt chất thải rắn

Cấu tạo lò đốt chất thải rắn.

Buồng đốt sơ cấp có tác dụng để hóa khí các chất nguy hại, sử dụng công nghệ hóa khí chất thải, được duy trì ở nhiệt độ 650-850o C. Lò sử dụng công nghệ tự cháy nên chí cần mồi ban đầu, sau đó rác tự cháy.

Buồng đốt thứ cấp có tác dụng đốt cháy khói thải đi từ buồng sơ cấp sang. Buồng đốt thứ cấp đựơc duy trì nhiệt độ từ 1050-1250oC. Sử dụng vòi đốt hai cấp. Khi nhiệt độ dưới 10500C hai bép đốt hoạt động. Khi nhiệt độ trên 12500C, một bép đốt tự tắt, bép đốt còn lại duy trì nhiệt độ. Khi nhiệt độ xuống dưới 10500C, bép đốt tự khởi động lại để duy trì nhiệt độ trong khoảng quy định. Quá trình đóng tắt được điều khiển tự động.

Sử dụng dầu DO làm nhiên liệu.

Buồng lưu nhiệt có đường kính trong khác nhau tuỳ thuộc vào công suất, chiều dài hiệu dụng 3.0 m, được lót lớp bê tông chịu nhiệt dày 120 mm. Khí thải đi từ buồng đốt thứ cấp được đi vào buồng lưu nhiệt và do được bảo ôn nên khí thải tiếp tục được đốt cháy, kéo dài thời gian lưu cháy. Sau khi ra khỏi buồng lưu nhiệt, khí thải đi vào buồng làm mát.

Buồng làm mát khí có các phần tiếp xúc với khí thải làm bằng thép không rỉ SUS 304. Tại đây thực hiện quá trình trao đổi nhiệt giữa khói và nước/ không khí để hạ nhiệt độ khói thải xuống 4000C trước khi đi vào tháp hấp thụ và xử lý khói. Khi sử dụng nước làm mát sẽ sinh ra nước nóng do quá trình trao đổi nhiệt sẽ được giải nhiệt
và sử dụng tuần hoàn hoặc sử dụng cho các mục đích khác nhau trong nhà máy/cơ sở.

Hệ thống xử lý khói bao gồm các bộ phận chính như sau:

 1. Buồng hấp thụ: Dung dịch nước vôi trong được bơm cao áp bơm vào tháp qua các vòi phun dạng zicler làm bằng thép không rỉ SUS 316, tạo sương mù trong tháp, làm tăng khả năng tiếp xúc giữa pha khí và pha nước. Vì vậy bụi và các khí axit, kim loại nặng được loại bỏ hoàn toàn. Tháp làm bằng thép không rỉ SUS 316. Khói thải sau khi xử lý đi lên ống khói phóng ra môi trường.
 2. Hệ thống tách ẩm: Khí sau khi hấp thụ bằng dung dịch vôi trong dược đi qua bộ phận tách ẩm trước khi đi vào buồng hấp phụ bằng than hoạt tính.
 3. Buồng hấp phụ: sử dụng các lớp than hoạt tính có tác dụng hấp phụ khí Hidrocarbon hữu cơ kể cả Dioxins/Furans chưa xử lý hết các công đoạn trước. Khí thải sau khi xử lý đi lên ống khói cao 20m trước khi thải vào môi trường.
 4. Bể lắng, giải nhiệt và trung hòa: Nước sau khi xử lý được chảy vào hệ thống giải nhiệt, sau đó đi bể lắng để lắng bụi, được kiềm hóa bằng nước vôi trong đến pH>10 và tiếp tục được bơm tuần hoàn trở lại.

Hệ thống điều khiển điều khiển hoạt động của lò và các đồng hồ báo nhiệt độ lò sơ cấp, nhiệt độ lò thứ cấp, nhiệt độ ống khói được lắp đặt trong tử điều khiển đặt ngay trước lò tạo điều kiện thao tác dễ dàng cho công nhân vận hành . Tủ điều khiển còn có chức năng báo động, bảo vệ tự ngắt khi sốc nhiệt hoặc bị mất pha.

Ưu nhược điểm lò đốt chất thải

Ưu điểm lò đốt chất thải

 • Có thể tận dụng nhiệt từ lò hơi, lò sưởi, lò công nghiệp và phát điện
 • Xử lý được chất thải rắn một cách nhanh chóng
 • Không mất diện tích cũng như công sức làm bãi rác như các phương pháp khác
 • Sử dụng lò đốt chất thải rắn có thể xử lý triệt để chất thải ô nhiễm, giảm thể tích chất thải tối đa
 • Chất thải chuyển hóa thành chất trung gian có giá trị có thể được tận dụng để làm vật liệu tái chế và thu hồi năng lượng thuận tiện.

Nhược điểm lò đốt chất thải

 • Sử dụng phương pháp xử lý này tốn nhiều chi phí hơn khi xây dựng cũng như bảo trì
 • Yêu cầu nhiệt trị cao
 • Khí thải phát sinh có thể tiếp tục gây ảnh hưởng tới môi trường
 • Mất thêm thời gian để xử lý tro sau khi đốt
 • Nếu có sự thay đổi về thành phần chất thải thì có thể gây ảnh hưởng đến sự an toàn của lò, ảnh hưởng tới độ bền của lò cũng như tác động xấu tới môi trường.

Nguyên lý hoạt động của lò đốt rác thải:

1) Kho chứa rác trung gian (1).

Rác từ các nơi được xe chuyên dụng tập trung về kho chứa trung gian (tránh rơi vãi gây ô nhiễm) từ đây rác được phân loại sơ bộ, đóng gói, lưu trữ tạm thời trước khi đưa vào lò thiêu đốt 2.

2) Buồng đốt sơ cấp (BSC) :

Ở buồng đốt sơ cấp ( BSC ) rác được gia nhiệt đến nhiệt độ tự cháy (tự bắt lửa) bằng đầu đốt dầu Đ1. Nhờ được thiết kế đặc biệt và cấp ôxy hợp lý mà rác sẽ duy trì quá trình cháy và ổn định nhiệt độ trong buồng sơ cấp. Để duy trì nhiệt độ ổn định trong buồng lò sơ cấp khoảng 650-900oC ta sử dụng thiết bị kiểm soát nhiệt độ ( dựa vào cảm biến nhiệt độ – can nhiệt trả giá trị về bộ điều khiển lò đốt), điều khiển cấp rác, tải nạp rác vào lò và điều khiển đầu đốt dầu D.O. Dưới tác dụng của nhiệt, diễn ra các quá trình nhiệt phân- oxy hoá một phần các chất thải rắn và lỏng thành thể khí, trải qua các giai đoạn: bốc hơi nước- nhiệt phân-oxy hoá một phần các chất cháy.Chỉ còn một lượng nhỏ tro, chủ yếu là các oxyt kim loại hay gốm sành sứ trong rác, nằm lại trên mặt ghi, phía dưới đáy buồng đốt sơ cấp ta đặt thùng chứa tro xỉ (TTR) và tháo tro theo định kỳ. Không khí cung cấp cho quá trình cháy sơ cấp được cấp từ phía dưới ghi lò, Lượng không khí này vừa giải nhiệt ghi lò không bị quá nhiệt vừa sấy sơ bộ rác tạo điều kiện cho quá trình cháy được tốt hơn, tiết kiệm được nhiên liệu cho quá trình thiêu đốt. Ghi lò được thiết kế dạng nghiêng nên rác sau khi đưa vào lò nhờ trọng lượng bản thân, tác động của quá trình cháy và thao tác của công nhân phần tro xỉ đã cháy kiệt dần về cuối buồng đốt, phần không cháy sẽ duy chuyển dần về đuôi buồng đốt và được xả định kỳ qua cửa xả tro.Dưới ghi lò có thiết kế phễu gôm tro, xỉ và đưa ra ngoài buồng đốt sơ cấp. Quá trình cháy trong buồng sơ cấp chủ yếu quá trình cháy tạo thành bán khí (khói đen) và các khí độc chưa phân hủy ở nhiệt độ thấp.  Nên khói từ buồng đốt sơ cấp được đưa sang buồng thứ cấp BTC qua một miệng phân phối khí nằm phía đuôi buồng đốt sơ cấp (BSC).

Nguyên lý làm việc của lò đốt rác

Nguyên lý làm việc của lò đốt rác

3) Buồng đốt thứ cấp (BTC) :

Khí nhiệt phân (khói) từ buồng sơ cấp BSC sang chứa các chất cháy (CO, H2, CnHm…) chúng được đốt cháy tiếp nhờ lượng không khí cấp hai từ quạt cấp khí. Nhiệt độ của buồng đốt thứ cấp BTC được duy trì ở ≥1000-10500C bởi đầu đốt dầu Đ2. Nhờ nhiệt cao và thời gian lưu khí trong buồng đốt đủ lâu ( > 2 giây) đảm bảo khói có chứa các chất thải độc hại (đặc biệt là dioxin, furans) và mùi được thiêu huỷ hoàn toàn. Kiểm soát quá trình đốt trong buồng đốt thứ cấp BTC bằng cặp nhiệt điện có nối với hệ thống điều chỉnh tự động nhiệt độ để điều kiển quá trình đốt của đầu đốt dầu D.O. Béc đốt được bố trí tạo nên dòng khí chuyển động xoáy rất có lợi cho việc hoà trộn, tiếp xúc của quá trình thiêu đốt và đồng đều nhiệt độ.

4) Thiết bị trao đổi nhiệt khí thải (2) :

Thiết bị trao đổi nhiệt bằng nước (2) có tác dụng làm giảm nhiệt độ khí thải có nhiệt độ cao đến nhiệt độ <200oC trước khi vào các thiết bị xử lý khí (3). Sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt bằng nước trực tiếp có tác dụng giải nhiệt nhanh và khử được tro bụi trong dòng khói.

5) Tháp hấp thụ khí độc (3) :

Khí thải từ thiết bị giải nhiệt (2) cho qua tháp hấp thụ được giải nhiệt nhỏ hơn 80oC và tiếp xúc với dung dịch hấp thụ (NaOH hay Ca(OH)2) từ hồ chứa được máy bơm (B2), cấp và phun trong tháp qua lớp đệm. Các khí thải (SO2, HF, HCl…) sẽ bị dung dịch hấp thụ, Dung dịch sau khi tiếp xúc với khí thải có nhiệt độ cao và chứa ít bụi một phần được xả tràn dẫn ra bể làm mát và lắng tách trong bể nước BHT phần còn lại được bổ sung dung dịch hấp thụ tái tuần hoàn để sử dụng lại tiếp tục cho quá trình.

6) Quạt hút (Q2) :

Có tác dụng khắc phục trở lực của khí thải trên đường dẫn khói từ lò đến ống khói, tạo dòng xoáy trong buồng thứ cấp, tạo áp suất âm ở buồng đốt sơ cấp, tránh tình trạng khói thoát ra buồng đốt trong quá trình thiêu đốt.

7) Ống khói thải (4) :

Khí sạch sau khi ra khỏi tháp hấp thụ, qua bộ tách ẩm có nhiệt độ nhỏ hơn 100oC sẽ được quạt hút đưa vào ống khói thải (4) cao 21m để phát tán ra ngoài môi trường. Khí trước khí thải ra môi trường phải luôn đảm bảo được xử lý sạch không gây ô nhiễm môi trường bằng sứ lọc khói bụi, nước.

8) Bể giải nhiệt dung dịch ( BHT ) :

Nước thải ra từ tháp hấp thụ (3) đưa qua bể BHT để giải nhiệt, lắng cặn và được tái tuần hoàn bằng bơm (B2) sử dụng lại trong tháp hấp thụ (3). Theo định kỳ, cặn xả ra được đem đi xử lý hay chôn lấp an toàn.

9) Thiết bị điều khiển trung tâm ( ĐKTT ) :

Thiết bị điều khiển trung tâm làm nhiệm vụ điều khiển tư động toàn bộ quá trình của lò đốt.

– Điều khiển cấp rác vào lò.
– Điều khiển nhiệt độ buồng đốt sơ cấp.
– Điều khiển nhiệt độ buồng đốt thư cấp.
– Các bơm cấp dung dịch hấp thụ.
– Các quạt oxy, quạt hút khói thải.
– Đầu đốt cấp sơ cấp và thứ cấp.
10) Xử lý tro bùn và nước thải sau xử lý :
Xử lý tro bùn và nước thải sau xử lý

Xử lý tro bùn và nước thải sau xử lý

Bản vẽ CAD lò đốt rác:

Bản vẽ CAD lò đốt rác

Bản vẽ CAD lò đốt rác

Bản vẽ chi tiết lò đốt rác

Bản vẽ chi tiết lò đốt rác

Trên đây là những thông tin chi tiết về lò đốt rác thải nguy hại. Hi vọng rằng, qua bài viết này bạn đã có có thông tin hữu ích nhất về cấu tạo lò đốt rác, nguyên lý làm việc của lò đốt nói chung cũng như các loại lò đốt rác thải công nghiệp, lò đốt chất thải rắn sinh hoạt,…..

Xem thêm: Hướng dẫn cách lắp đặt bệ xí ngồi xổm đơn giản dễ làm nhất

Leave a Reply

Alo GIẢM50%